Tại sao tiêu chuẩn đồng nhất giữa các thiết bị điện trong ngôi nhà thông minh lại quan trọng?

Ngôi nhà thông minh Smarthome là ngôi nhà trong đó các thiết bị điện, công tắc, thiết bị âm thanh cho đến các bóng đèn sẽ được kết nối với nhau và bạn có thể quản lý chúng qua ứng dụng trên thiết bị di động.

 

Bạn có thể tìm hiểu thêm:

>>>>> Công tắc cảm ứng Lumi - Sự tiện nghi cho cuộc sống của bạn

 

nhà thông minh

 

Tại sao tiêu chuẩn đồng nhất giữa các thiết bị điện trong ngôi nhà thông minh lại quan trọng?

 

Nhìn bên ngoài thì nhà thông minh sẽ là sự hiện đại, tiện nghi do tính tự động hóa cao mà nó mang lại, nhưng ẩn dấu bên trong nó là một sự chồng chéo với các tiêu chuẩn không tương thích với nhau.Vậy tại sao ta cần có các tiêu chuẩn đồng nhất giữa các thiết bị trong ngôi nhà? Thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Các thiết bị điện Lumi dùng trong ngôi nhà thông minh sẽ phải sử dụng cùng một ngôn ngữ chung để giao tiếp với nhau. Và các tiêu chuẩn chính là ngôn ngữ giao tiếp của các thiết bị. Nhưng trên thị trường nhà thông minh hiện tại có khá nhiều hãng thiết kế và làm nhà thông minh nên có nhiều "ngôn ngữ" khác nhau tiêu biểu như: Apple HomeKit, Google Weave hay Samsung SmartThings. Và thông thường thì chúng không tương thích với nhau.

 

nhà thông minh

 

Ví như bạn đang dùng iPhone thì không thể điều khiển những ngôi nhà thông minh dùng ngôn ngữ Siri. Tương tự các thiết bị điện của Heat Genius, Nest, Tado hay Heat Miser đều không tương thích được với Apple HomeKit. Dẫn đến việc các công tắc cảm ứng không tương thích với nhau , các hệ thống đèn trong nhà khhông tương thích với nhau. Như vậy bạn cần có ứng dụng riêng cho từng hệ thống. Và như thế thì quá rắc rối và phức tạp vì người tiêu dũng sẽ chỉ dùng sản phẩm được của một hãng duy nhất sản xuất mà thôi.

nhà thông minh

 

Tuy nhiên nhờ công nghệ hiện đại mà ngày nay với các tiêu chuẩn khác nhau thì các thiết bị điện vẫn có nhiều cách để kết nối với nhau. Hai chuẩn kết nối có tên tuổi hiện nay là ZigBee và Zwave. Zwave là một chuẩn độc quyền và để sử dụng, thiết bị cần phải được tích hợp chip sóng của Sigma. Trong khi đó ZigBee thì cởi mở hơn và linh hoạt hơn nên nó được sử dụng nhiều hơn.

Giờ thì bạn đã biết tại sao tiêu chuẩn đồng nhất giữa các thiết bị điện trong ngôi nhà thông minh lại quan trọng rồi phải không nào. Nếu không các thiết bị điện trong ngôi nhà sẽ không hoạt động. Hãy liên hệ với chúng tôi theo số 0169.268.0000 để được tư vấn thiết kế ngôi nhà thông minh.

Nguyễn Quang Huy / 0 Bình luận / 05/ 10/ 2016